Cách đấu tụ bù 3 pha chính xác

Cách đấu Tụ Bù 3 Pha Chính Xác

Lắp đặt tụ bù là giải pháp để giảm công suất phản kháng. Đảm bảo cosφ luôn cao hơn 0.9 sẽ không bị phạt tiền. Trong thực tế cosφ thường được cài đặt ở ngưỡng 0.95. Tùy theo từng đơn vị sử dụng điện khi lắp tụ bù có thể tiết kiệm được vài chục % tiền điện hàng tháng do không bị phạt tiền cosφ.

Trong phần này, Thiết bị điện Minh Phương sẽ giới thiệu về cách đấu nối tụ bù 3 pha chính xác.

Tụ bù 3 pha là gì?

Tụ bù hay còn được gọi với tên gọi khác là tụ bù điện, tụ bù công suất, … được hiểu là một vật dẫn được để cạnh nhau, ngăn cách bằng một lớp điện môi không dẫn điện. Tụ bù có hai tác dụng cụ thể là:

 • Tích điện
 • Giải phóng điện năng.

Lắp tụ bù không những tiết kiệm tiền điện do không bị phạt mà còn giảm được tổn hao trên đường dây, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ, máy biến áp…

Tụ Bù Khô
Tụ Bù Khô

Có 2 loại tụ bù 3 pha 3P là tụ bù khôtụ bù dầu. Tụ bù điện có tính ứng dụng khá cao vì có thể dùng để bù công suất phản kháng nhằm tăng hệ số công suất; hạn chế lãng phí điện năng do đó chi phí tiêu thụ điện cũng giảm đi rất nhiều.

Cách tính công suất phản kháng

Để tính được công suất phản kháng, chúng ta có thể sử dụng công thức dưới. Do đó, để chọn tụ bù phù hợp cho tải nào đó thì ta cần biết công suất (P) và hệ số công suất (Cosφ) của tải đó Giả sử công suất của tải là P. Thì:

 • Hệ số công suất của tải là Cosφ1 → φ1 → tgφ1 (trước khi bù, cosφ1 nhỏ còn tgφ1 lớn).
 • Hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 → φ2 → tgφ2 (sau khi bù, cosφ2 lớn còn tgφ2 nhỏ).

Công suất phản kháng cần bù là: Qb = P*(tgφ1 – tgφ2)

Đấu nối tụ bù chính xác

Để có thể đảm bảo được hiệu suất làm việc khi sử dụng tụ bù 3 pha, mọi người cần sử dụng những cách đấu tụ bù cơ bản sau đây.

Cách đấu nối bù tĩnh cho tụ bù 3 pha

Bù tĩnh bao gồm từ một đến nhiều tụ bù, điều này đã tạo nên một lượng bù không đổi việc. Do đó người dùng hoàn toàn có thể điều khiển được bằng tay, bằng bán tự động hoặc có thể đấu trực tiếp vào tải.

Cách đấu Tụ Bù 3 Pha Theo Cách đấu Nối Bù Tĩnh
Cách đấu Tụ Bù 3 Pha Theo Cách đấu Nối Bù Tĩnh

Ưu điểm của việc đấu nối bù tĩnh:

 • Cách đấu nối đơn giản, dễ thao tác, tiết kiệm chi phí
 • Chi phí không quá tốn kém, thao tác đấu tụ bù tĩnh thường khá đơn giản và dễ thực hiện.

Cách đấu nối bù động

Bù động nghĩa là việc sử dụng bộ điều khiển tụ bù tự động. Có khả năng làm thay đổi dung lượng tụ bù, nhằm đảm bảo được hệ số công suất đạt đến giá trị mà người sử dụng mong muốn. Ưu điểm của cách đấu tụ bù 3 pha động là không gây ra hiện tượng bù thừa do đó đảm bảo hệ số công suất đúng như mong muốn.

Tuy nhiên, loại bù động thường tốn kém, chi phí cao. Do đó cần căn cứ vào mục đích và vị trí để lựa chọn sao cho phù hợp với chi phí cho phép.

Cấu tạo cách lắp đặt tụ bù hạ thế 3 pha

Để có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về cấu tạo cách lắp đặt của loại tụ bù hạ thế 3 pha, Thiết bị Minh Phương sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết. Có thể giải thích đầy đủ về cấu tạo cách lắp đặt như sau.

Điện trở phóng điện

Như thường thấy thì các tụ điện sẽ được lắp đặt sẵn để đảm bảo điện tích dư bên trong là nhỏ nhất. Điện trở được đấu song song với tụ bù do đó khi người dùng ngắt điện ở tụ, điện tích sẽ phóng qua điện trở song song. Một lưu ý nhỏ của cấu tạo này chính là nên phải chọn điện trở phóng điện sao cho phù hợp để giảm tiêu hao công suất điện vừa phát huy khả năng giải phóng điện tích thừa một cách tối ưu.

 • Cách đấu nối tụ bù hạ thế 3 pha cần đảm bảo được lắp đặt theo hình tam giác để kết cấu được hợp lý vì tụ điện hạ thế thường có 3 pha.
 • Vị trí của loại tụ bù 3 pha chuẩn nhất có thể đặt ở vị trí cao áp, có thể ngay tại tủ tụ bù hoặc cũng có thể ở cực của các động cơ, phần thanh cái hạ áp của trạm biến áp cũng sẽ đảm bảo được chất lượng.

Khi nắm chắc được cách đấu tụ bù 3 pha cùng cách lắp đặt tụ bù này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng lắp đặt cũng như xử lý khi có vấn đề.

Những điều cần chú ý

Những lưu ý tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lắp đặt tụ bù 3 pha bởi lẽ chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng đem lại những kết quả không hoàn hảo. Thiết bị Minh Phương sẽ giúp bạn tổng hợp những lưu ý cần thiết ngay dưới đây.

 • Lưu tâm đến biến dòng có tỉ số biến phù hợp với tải, giúp dòng điện khi vào rơ le nhận biết được để người dùng điều khiển.
 • Trong khi lắp đặt nếu không đấu đúng tín hiệu của dòng điện và điện áp cấp cho rơ le sẽ không cho kết quả Cos φ chuẩn xác. Vì vậy, cần chú ý tới sơ đồ được quy định trước đó với rơ le để đảm bảo sự chính xác.
 • Cần chú ý đến tụ, tránh trường hợp tụ có thể bị cháy, nổ dẫn đến hỏng công tắc tụ bù.
 • Có kế hoạch thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, thay mới tụ nếu có hỏng hóc,
 • Cần lựa chọn đơn vị cung cấp tụ bù chính hãng, giá tốt để có những lựa chọn phù hợp.

Mua tụ bù – tủ điện tụ bù giá rẻ ở đâu?

Ngoài cung cấp tụ bù, Thiết bị Minh Phương còn thiết kế – sản xuất và lắp ráp tủ điện tụ bù giá rẻ. Để lựa chọn được sản phẩm thích hợp; quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Thiết bị Minh Phương sẵn sàng tư vấn và báo giá miễn phí tụ bù, tủ tụ bù chính hãng, chiết khấu cao.

Thiết bị điện Minh Phương

Địa chỉ: Số 7H/1 Đường DT743, Khu phố 1A, Phường An Phú, TP. Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0911 110 786

Email: codienminhphuong@gmail.com

 

Để lại bình luận

%d bloggers like this: